Trang chủ ||  Bản đồ qui hoạch
  THÔNG TIN CHÍNH  

  HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ  

  NHÀ ĐẦU TƯ  


LƯỢT TRUY CẬP

214902

Tin khoa học công nghệ

Màng phủ nông nghiệp cải thiện năng suất và giá trị của nông sản (13/07/2020 )

Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp càng ngày càng hạn chế, người nông dân phải tìm mọi cách để tăng năng suất và giá trị của cây trồng, nông sản để đảm bảo kinh tế.

Một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để tăng năng suất cây trồng và giá trị nông sản là sử dụng màng phủ nông nghiệp.

Sự phát triển gần đây của màng phủ nhiều lớp tiên tiến được sản xuất đã mang lại lợi thế đáng kể cho nông dân trên toàn thế giới. Sáng kiến ​​dẫn đến những cải tiến mới nhất trong các sản phẩm này là do tình trạng thiếu nước toàn cầu nói chung và hạn hán kéo dài ở Mỹ nói riêng.

Các tấm màng phủ với sự kết hợp khác nhau của các lớp, độ dày và chiều rộng cũng như lớp phủ có các tính chất khác nhau để phù hợp với nhu cầu, thông số kỹ thuật và cây trồng cụ thể của người trồng. Những tấm màng phủ này có nhiều lợi thế khác nhau để phù hợp với nhiều mục đích bao gồm:

Loại màng phủ chống thấm nước và có độ bền từ 3-5 tháng

  • Bảo vệ độ ẩm và bảo tồn nước: Tiết kiệm nước và phân bón bằng cách giảm sự bốc hơi và biến động nước trong đất, và giúp duy trì độ ẩm không đổi trong vùng rễ.
  • Kiểm soát cỏ dại: Màng phủ kín hoặc đục làm giảm sự nảy mầm của cỏ dại và tiết kiệm thuốc diệt cỏ.
  • Rễ phát triển: Sự kết hợp của màng và tưới nhỏ giọt giúp cải thiện sự phân tán nước và góp phần duy trì độ ẩm nhất quán trong đất. Ngoài ra, bóng tối dưới lớp phủ  làm tăng sự phát triển của rễ cây hướng tới mặt đất. Lượng oxy có sẵn trong đất trên và bóng tối cung cấp các điều kiện vi khí hậu lý tưởng cho sự phát triển của rễ dưới lớp phủ.
  • Điều hòa khí hậu trong môi trường thực vật và đất: Màng phủ giúp giữ nhiệt và tăng nhiệt độ đất, có tác dụng trong mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Phim đục (như đen / bạc, đen / đen) làm giảm biến động nhiệt độ ban ngày trong đất và phim đen / trắng phản chiếu ánh sáng và tăng cường quang hợp.
  • Chất nền cho cây và trái cây: Các màng phủ ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa thực vật và trái cây một mặt và mặt khác đất và do đó duy trì chất lượng trái cây.
  • Thu hút dịch hại hoặc đẩy lùi . Phim phản chiếu (mặt bạc hướng lên) đẩy lùi sâu bệnh, đặc biệt là rệp và các chuyến đi. Màng phủ thu hút bướm đêm và giảm khả năng bám dính của chúng.
  • Phòng chống pha loãng phân bón. Ở các khu vực mở, việc sử dụng màng phủ ngăn ngừa sự pha loãng phân bón có thể xảy ra ở khu vực rễ (đặc biệt là ở các khu vực vi khí hậu có lượng mưa cao).

Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp

Để có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp cho cây trồng, người nông dân phải tiến hành làm đất cho thật mịn và tơi xốp, loại bỏ hết những cục đất lớn sau đó cào thành từng luống thật bằng phẳng.

Màng phủ sẽ được đậy kín lên từng luống đất, sau đó các mép của màng phủ được chèn lại bằng đất để giữ cho chúng luôn chắc chắn và ổn định.

Sau khi trải màng phủ nông nghiệp xong, người nông dân sẽ tiến hành đục các lỗ trên màng phủ (tùy thuộc vào loại cây trồng mà kích thước và khoảng cách của các lỗ sẽ khác nhau).

Chi phí sử dụng màng phủ nông nghiệp

Chắc chắn việc sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ khiến chi phí sản xuất nông nghiệp của bạn tăng lên. Một số loại chi phí có thể kể đến như chi phí mua màng phủ, chi phí nhân công, chi phí xử lý màng phủ sau khi đã sử dụng xong.

Tuy nhiên, nhờ sử dụng màng phủ nông nghiệp, nông sản sẽ có năng suất cao hơn, sạch hơn, hiệu quả về kinh tế cũng cao hơn. Bạn có thể cộng thêm phần chi phí này vào giá trị của nông sản mà vẫn được người tiêu dùng chấp nhận vì hiện nay mọi người đều rất quan tâm và ưa chuộng những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 

Loại màng phủ thấm nước và có độ bền cao từ 4-5 năm

 

 

Lưu ý khi sử dụng màng phủ nông nghiệp:

– Cung cấp nước đầy đủ là điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của kỹ thuật tiến bộ dùng màng phủ nông nghiệp, nhất là trong mùa nắng.

– Chọn các loại rau phát triển phù hợp với điều kiện mặt liếp có màng phủ.

– Bón phân đúng cách để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Nguyễn Lê Quốc Hùng (Tổng hợp)

  
KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Phường 10 - Tp.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 02633.824.943; Fax: 02633.824.941
Email: dalathtp@gmail.com