Trang chủ ||  Bản đồ qui hoạch
  THÔNG TIN CHÍNH  

  HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ  

  NHÀ ĐẦU TƯ  


LƯỢT TRUY CẬP

214909

Tin khoa học công nghệ

Lâm Đồng gắn liền phát triển kinh tế với tiết kiệm năng lượng (19/06/2020 )

Nhu cầu sử dụng năng lượng là không thể thiếu cho quá trình vận hành xã hội, phát triển kinh tế. Làm sao để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khi nhu cầu sử dụng năng lượng của cuộc sống ngày càng tăng cao, đó cũng là vấn đề Lâm Đồng luôn chú trọng và thực thi trong phát triển kinh tế, xã hội.

Sử dụng bóng đèn Led trong nông nghiệp

Nhu cầu năng lượng tăng dần theo thời gian 

Theo kết quả dự báo của Ngân hàng Thế giới và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, mức tiêu thụ năng lượng năm 2019 của Lâm Đồng vào khoảng 247.820 tấn dầu quy đổi (TOE). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 6 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Nguồn năng lượng sử dụng cho các hoạt động trên địa bàn chủ yếu là xăng dầu, than đá, điện và một số nguồn năng lượng khác.

Tốc độ tăng trưởng sử dụng điện bình quân hàng năm giai đoạn 2016-2020 của Lâm Đồng là trên 10%/năm cho các hoạt động chủ yếu như công nghiệp - xây dựng, nông - lâm - thủy sản, thương mại - dịch vụ, quản lý và tiêu dùng dân cư. Điện năng thương phẩm bình quân đầu người 1.128 kWh/người/năm. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ khí hóa lỏng trên 17%/năm, xăng dầu tăng xấp xỉ 12% năm. Những con số trên cho thấy, nhu cầu năng lượng tăng dần theo thời gian và sự phát triển của địa phương. 

 Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và cung cấp nguồn năng lượng cho quốc gia, Lâm Đồng tập trung phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời. Cả tỉnh hiện có 33 dự án thủy điện đang vận hành với tổng công suất 2.084 MV, đang thi công 8 dự án với tổng công suất 122,6 MV, 4 dự án điện gió. Hệ thống truyền tải điện được đầu tư cơ bản, tin cậy, thông suốt. Toàn tỉnh có 306 cửa hàng xăng dầu và 480 cửa hàng cung cấp khí hóa lỏng, góp phần cung cấp đầy đủ các nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất và phát triển kinh tế địa phương.

 Tiết kiệm năng lượng là quốc sách

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sẽ góp phần xây dựng xã hội ổn định,phát triển bền vững; Chính vì vậy chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Lâm Đồng được thực thi rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2016-2020, sản lượng điện đã tiết kiệm đạt trên 132 triệu kWh điện thương phẩm, giá trị xấp xỉ 222 tỷ đồng. Lâm Đồng đang tích cực thúc đẩy việc thay thế công nghệ lạc hậu bằng công nghệ, thiết bị mới, đặc biệt trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, đảm bảo sử dụng hiệu quả năng lượng điện đồng thời tăng sản lượng, chất lượng hàng hóa.

Tỉnh cũng chú trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình tiết kiệm điện, phổ biến tới người tiêu dùng các trang thiết bị dán nhãn xanh tiết kiệm năng lượng, loại bỏ những trang thiết bị hiệu suất thấp. Giờ trái đất là một trong những hoạt động thường niên được Lâm Đồng tổ chức, nhằm truyền tải thông điệp tiết kiệm năng lượng, đây là một trong những hoạt động có sức ảnh hưởng, tác động tích cực tới ý thức sử dụng và tiết kiệm năng lượng của cộng động, nhất là giới trẻ.

Trong các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp đều được hướng dẫn, động viên thay đổi tư duy sử dụng năng lượng, thay đổi thiết bị lạc hậu và mỗi năm, trên 10 tỷ đồng được dành cho vay không lãi để doanh nghiệp thay đổi dây chuyền sản xuất, hợp lý hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm được quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp thúc đẩy tiết kiệm năng lượng như rà soát, lập danh sách, thực hiện kiểm toán năng lượng và lập kế hoạch tiết kiệm năng lượng.  

Lâm Đồng đang từng bước đưa tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen của toàn cộng đồng. Trong các lĩnh vực trọng điểm như xây dựng, nông nghiệp, giao thông, giáo dục..., Lâm Đồng đều xác định sử dụng năng lượng thật tiết kiệm. Từ hướng dẫn các kỹ thuật tiết kiệm, thay đổi thiết bị nhãn Xanh, hỗ trợ nông dân sử dụng bóng tiết kiệm điện, hệ thống tưới hiện đại cho tới dùng đèn năng lượng mặt trời điều khiển tín hiệu giao thông, vận động sử dụng xăng sinh học E5..., Riêng Chương trình chiếu sáng học đường, mỗi năm các trường học ở vùng sâu, vùng xa được thay thế hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực cho học sinh và thầy cô giáo.  

Các kế hoạch, phương án sử dụng điện trong toàn tỉnh được trình và duyệt hàng năm, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện hợp lý cho khách hàng. Lâm Đồng xác định, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giúp giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh đồng thời bảo vệ môi trường bền vững.

Lê Thị Phương Hội

(Tổng hợp)

  
KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Phường 10 - Tp.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 02633.824.943; Fax: 02633.824.941
Email: dalathtp@gmail.com