Trang chủ ||  Bản đồ qui hoạch
  THÔNG TIN CHÍNH  

  HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ  

  NHÀ ĐẦU TƯ  


LƯỢT TRUY CẬP

210339

Tin khoa học công nghệ

Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Đam Rông (11/11/2019 )

Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện là một trong những hướng đi cần thiết, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. 

Trong những năm qua, nhiều sản phẩm đặc trưng của huyện Đam Rông đã xây dựng được thương hiệu riêng và mang giá trị cao. Các sản phẩm được bảo hộ, giúp người sản xuất, kinh doanh có đầu ra ổn định, hạn chế rủi ro về biến động giá cả, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong đó, việc từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất phù hợp với điều kiện, trình độ canh tác của nông hộ để phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương được chính quyền, các cơ quan chức năng, người dân, doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển rau, hoa nhà kính đang là hướng đi mới của Đam Rông trong việc nâng cao thu nhập cho nông dân

Là một trong những huyện có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Đam Rông có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong xu thế chung của thị trường hiện nay đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ từ cơ quan chức năng, vì vậy công tác xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng luôn được huyện quan tâm thực hiện.  

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  phối hợp với các huyện, thành, thị trấn tổ chức rà soát thực trạng sản phẩm hiện có tại các địa phương, dự kiến sản phẩm đặc sản, truyền thống, sản phẩm đặc trưng có lợi thế thực hiện OCOP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Qua rà soát, trong 100 sản phẩm đặc sản của toàn tỉnh thì Đam Rông đóng góp các sản phẩm nổi tiếng như: chuối Laba Đạ K’Nàng, cà phê Trường Ca, mắc ca, trầm hương, trà dây Đam Rông…  

Hơn một năm nay, sản phẩm chuối Laba của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông đã có thể đáp ứng được yêu cầu thị trường của Nhật Bản và hàng tuần xuất 20 tấn đi Nhật Bản. Đối với một huyện nghèo như Đam Rông, mô hình trồng chuối hướng đến xuất khẩu đang thực sự mở ra một hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả cho bà con nơi đây. Hiện HTX đã phát triển vùng sản xuất lên đến trên 150 ha, thương hiệu của HTX đang được xây dựng khá vững chắc.  

Hay như, ở xã Đạ Rsal là gần 70 ha sầu riêng, trong tổng số 130 ha cây ăn quả trồng xen cà phê của bà con nông dân.Trong kế hoạch phát triển sản xuất của xã Đạ Rsal giai đoạn 2016 - 2020, xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển cây trồng, vật nuôi, trong đó chú trọng các loại cây ăn quả, đặc biệt là sầu riêng. Việc thành lập hợp tác xã chuyên canh sầu riêng cũng đã được triển khai, qua đó từng bước tạo dựng được thương hiệu sầu riêng của huyện.  

Đã có nhiều HTX thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực, quy mô lớn tại các địa phương. Sản phẩm tiêu biểu của HTX như rau, trái cây,… có năng suất, chất lượng cao và đồng đều, được tiêu thụ tại các thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong cả nước. 

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đam Rông cho biết: Đam Rông sẽ đẩy mạnh sản xuất, chế biến tập trung trong thời gian tới để tiếp tục phát triển một số mặt hàng nông sản đặc trưng và có giá trị cao; chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật và vào cuộc cùng với nông dân hỗ trợ sản xuất, xây dựng thương hiệu.

 Lê Thị Phương Hội

(Tổng hợp)

  
KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Phường 10 - Tp.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 02633.824.943; Fax: 02633.824.941
Email: dalathtp@gmail.com