Trang chủ ||  Bản đồ qui hoạch
  THÔNG TIN CHÍNH  

  HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ  

  NHÀ ĐẦU TƯ  


LƯỢT TRUY CẬP

188741

Tin khoa học công nghệ

Giải pháp về nhân lực nông nghiệp công nghệ cao (25/09/2018 )

Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, một trong những điều kiện quyết định sự thành công của các doanh nghiệp là lực lượng nhân lực có chất lượng, có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Hiện nay, khi thế giới đang dần bước vào Cuộc cách mạng lần thứ tư – Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều giải pháp, yêu cầu cũng được vạch ra để chuẩn bị cho tiến trình hội nhập. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang nổ lực tối đa để cải thiện quy trình sản xuất, phương thức kinh doanh… để tìm chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường thì một trong những vấn đề rất được quan tâm đó là nguồn nhân lực hỗ trợ cho sự thành công để hòa nhập vào cuộc cách mạng mang tính hiện đại này.

Nông nghiệp, cũng như những ngành kinh tế khác đang chuyển mình nhanh chóng để thích ứng với công cuộc đổi mới của nền kinh tế của nước ta với nhiều chính sách mở cửa, chuyển dịch theo hướng kinh tế thị trường. Sự thay đổi cơ cấu ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa cũng đóng góp quan trọng trong tỷ trọng GDP của nước ta. Tỷ trọng ngành nghề phi nông nghiệp tăng lên rất mạnh mẽ, góp phần đáng kể cải thiện thu nhập của người dân. Trong đó, những ngành nghề thuộc lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được triển khai mạnh mẽ tại một số tỉnh, thành phố mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nông nghiệp công nghệ cao góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định vị thế và thương hiệu của doanh nghiệp, địa phương hay một quốc gia trên thị trường. Để đạt được điều này, cần rất nhiều yếu tố trong đó có con người. Như vậy, yếu tố nhân sự - lực lượng lao động cần phải xem là một trong những yếu tố hàng đầu. Nhưng không phải là số lượng lao động nhiều mà là lao động phải có chất lượng, có tay nghề, có trình độ, biết làm việc theo yêu cầu mới. Do vậy, nhân sự phải được đào tạo chuyên sâu hơn, tay nghề được nâng cao hơn để có thể vận hành, quản lý các dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại.

Điều nghịch lý của Việt Nam hiện nay là nguồn lao động rất dồi dào, cơ cấu dân số nước ta thuộc cơ cấu dân số vàng nhưng nhân lực có tay nghề bậc cao lại thiếu, đặc biệt trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp ngày càng tăng đòi hỏi trình độ lực lượng lao động phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh những mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động bậc cao, kể cả lao động phổ thông. Điều này ít nhiều sẽ hạn chế cơ hội mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Song song  đó, sẽ cản trở quá trình hiện đại hóa của ngành nông nghiệp Việt Nam cùng với hạn chế việc nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản của doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao được xem là thiếu và yếu. Nhiều quy trình công nghệ sản xuất, thiết bị máy móc được các nước tiên tiến tài trợ hoặc doanh nghiệp tự trang bị đầu tư lại thiếu nhân sự quản lý, bảo quản và sử dụng thuần nhuyễn. Mặc khác, khi lao động vẫn còn là yếu tố quyết định trong khâu vận hành các dây truyền sản xuất tự động thì điều cần thiết phải đầu tư, nâng cao chất lượng trình độ tay nghề cho con người là yếu tố tạo nên năng suất của hàng hóa, sản phẩm. Sự thiếu hụt lao động buộc các doanh nghiệp phải cạnh tranh lẫn nhau để thu hút nguồn lực có tay nghề. Nếu như trước đây, vấn đề chính cần quan tâm trong kinh doanh là nguồn đầu vào và đầu ra của sản phẩm thì hiện nay doanh nghiệp phải tính toán đến việc đầu tư cho lực lượng lao động của mình. Nhiều doanh nghiệp tự tìm tòi, tìm ra các phương pháp “làm đồng ruộng thông minh” như gieo cấy tự động, tưới nước, đo lượng nước tự động, phân bón thông minh tan dần theo chu kỳ tăng trưởng của cây và đặc biệt là khâu thu hoạch và chế biến thông minh… để giải quyết những khó khăn, bài toán về con người. Song song đó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư công sức và tài chính để gửi nhân sự đi đào tạo tại các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài nước hoặc đào tạo tại chỗ để đáp ứng kịp thời các đơn hàng của khách.

Bên cạnh đó, một số nhà chính sách cũng nghiên cứu và kiến nghị các giải pháp phù hợp để giải quyết bài toán về nhân lực có thể đáp ứng cho nhu cầu về lao động của doanh nghiệp nói chung và nhân lực nông nghiệp công nghệ cao nói riêng trong tình hình hiện nay. Như đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư thành ủy TP.HCM đã phát biểu: "Trái cây ngâm rửa, đóng gói rất mất thời gian... những khâu này có thể tự động hóa được. Chúng tôi vừa hợp tác giữa một trường Đại học của TP.HCM với các tỉnh Tây Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long để hướng tới mục tiêu là xây dựng cơ sở công nghiệp nông nghiệp và trung tâm sản xuất thiết bị cho ngành nông nghiệp".

Nhiều giải pháp được đề xuất cho việc giải quyết sự thiếu hụt lao động của doanh nghiệp nông nghiệp, cụ thể là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như sau:

  • Liên minh giữa hợp tác xã và doanh nghiệp để cung cấp nguồn lực đang thiếu hụt cho doanh nghiệp.
  • Đặt hàng cho các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, cơ sở đào tạo để định hướng trong chương trình đào tạo phù hợp với thực tế nhu cầu thị trường lao động.
  • Đa dạng hóa các hình thức, nội dung và phương thức tổ chức đào tạo nguồn nhân lực; chú trọng nhiều hơn các kiến thức cơ bản về kỹ thuật, tác phong làm việc trong môi trường công nghiệp cũng như các kỹ năng chuyên sâu, cách tiếp cận và cạnh tranh thị trường.
  • Phần lớn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển NNCNC tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp và hộ dân. Vì thế, cần nâng cao nhận thức và có cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo phù hợp để tạo động lực, khuyến khích các doanh nghiệp trực tiếp tham gia các khóa đào tạo và tổ chức tập huấn lại cho nông dân, nông hộ và lao động địa phương.
  • Tiếp nhận sự viện trợ, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong chuyển giao công nghệ, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.
  • Hợp tác, chuyển giao công nghệ, cung cấp nhân lực giữa các Khu nông nghiệp công nghệ cao với nhau…

                                                                                                               Lê Diệu Trâm

  
KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Phường 10 - Tp.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 02633.824.943; Fax: 02633.824.941
Email: dalathtp@gmail.com