Trang chủ ||  Bản đồ qui hoạch
  THÔNG TIN CHÍNH  

  HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ  

  NHÀ ĐẦU TƯ  


LƯỢT TRUY CẬP

188718

Tin khoa học công nghệ

Lâm Đồng khó khăn trong việc đối phó với nông sản Trung Quốc (28/08/2018 )

Tư thương chở đất Đà Lạt sang các địa phương khác trộn vào nông sản Trung Quốc để mạo danh nông sản Đà Lạt rất khó kiểm soát.

UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai "Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt". Giải pháp này được kỳ vọng sẽ chống lại tình trạng nông sản Trung Quốc, trong đó có khoai tây, giả danh hàng Đà Lạt đưa đi tiêu thụ trên cả nước.

Đề án trên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng chủ trì. Đề án sẽ tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ khoai tây Đà Lạt hàng trăm ngàn bao bì được sản xuất theo mẫu mã riêng, có tem chống hàng giả, thùng đóng gói sản phẩm... Tổng kinh phí cho đề án là hơn 1 tỉ đồng, trong đó trên 70% được trích từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân thụ hưởng từ đề án.

Thời gian qua, một số cơ sở đã nhập rau củ Trung Quốc về Đà Lạt, giả mạo thương hiệu rồi đưa đi tiêu thụ cả nước, với giá chỉ bằng 20%-30% giá rau củ của Đà Lạt. Nông sản bị làm giả nhiều nhất là khoai tây, hành tây, cà rốt... Những gian thương này chở hàng trăm tấn nông sản Trung Quốc về Đà Lạt rồi đưa vào máy rửa, trộn đất đỏ đặc trưng của địa phương phủ lên vỏ. Sau đó, họ sử dụng xe mang biển kiểm soát địa phương chở hàng đi tiêu thụ trên cả nước khiến sản phẩm chính hiệu bị sụt giá nghiêm trọng, người sản xuất điêu đứng.

Người tiêu dùng không dễ xác định đâu là khoai tây Đà Lạt, đâu là hàng Trung Quốc

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc tư thương nhập nông sản từ Trung Quốc về để giả mạo thương hiệu Đà Lạt đã được UBND tỉnh chỉ đạo xử lý rất quyết liệt từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các sở, ngành vẫn chưa tập trung và ngăn chặn hiệu quả. "UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành ban hành quy chế quản lý chợ đầu mối nông sản Đà Lạt; cử cán bộ giám sát liên tục từ các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng..., nếu phát hiện các tư thương nhập hàng Trung Quốc giả danh nông sản Đà Lạt sẽ xử lý nghiêm" - ông Phạm S khẳng định.

Ông Đoàn Kim Đình, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, cho rằng nông sản Trung Quốc được thương lái nhập về lại chuyển ngược từ TP HCM lên Đà Lạt là điều bất thường và không hợp lý. "Cần xử lý ngay sự gian dối này ngay trên tuyến đường vận chuyển. Đã đến lúc phải hợp tác với TP HCM để bảo vệ thương hiệu nông sản Đà Lạt" - ông nói.

Một vấn đề nan giải khác đã được ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, đặt ra là hiện nay, nhiều tư thương đem đất ở Đà Lạt đi các tỉnh, thành khác để trộn với nông sản Trung Quốc rồi làm giả nhãn mác Đà Lạt chứ không chỉ trộn tại TP Đà Lạt. Việc này rất khó kiểm soát nếu như tỉnh Lâm Đồng không quyết liệt phối hợp với các sở, ngành của địa phương khác.

                                                                                                              Nguyễn Thị Quỳnh Nghi (tổng hợp)

  
KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LÂM ĐỒNG
Địa chỉ: Số 35 Trần Hưng Đạo - Phường 10 - Tp.Đà Lạt - Lâm Đồng
Điện thoại: 02633.824.943; Fax: 02633.824.941
Email: dalathtp@gmail.com